x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Hướng dẫn sử dụng máy trợ thính đúng cách, hiệu quả cao

18/08/2022
​​​​​​​Máy trợ thính là một thiết bị điện tử được chế tác đặc biệt mang đến công dụng hữu ích cho những bị lãng tai hay những người bị khiếm thính. Máy trợ thính cho người già, trẻ em hay người lớn tuổi sẽ giúp người dùng cải thiện về thính lực, có khả năng nghe tốt và giao tiếp dễ dàng hơn. Việc sử dụng máy trợ thính cũng cần lưu ý để dùng đúng cách đảm bảo hiệu quả và độ bền cho sản phẩm.

Có nên đeo máy tr thính không?

Có th có nhiu người nghĩ rng máy tr thính to và không được thm m, hay ch dành cho người ln tui. Nhưng trên thc tế, nhiu dòng máy tr thính hin nay được thiết kế siêu nh, nm gn trong tai nên rt thun tin cho người dùng.

Bên cnh đó, s dng máy tr thính còn mang li rt nhiu li ích cho người dùng. C th là:

 • Nhng người b suy gim thính lc thường không th theo kp các cuc trò chuyn trong gia đình hoc ngoài xã hi. Khi s máy tr thính điu này s được ci thin đáng k, t đó bn có th tham gia các cuc hi thoi mà không cm thy b lc lõng.
 • Kh năng làm chm s suy gim thính lc khi s dng máy tr thính. Bi khi đó não b có th nghe thy mt âm thanh c th và bn s không phi ly li âm thanh đó ln na.
 • Theo ước tính có ti 70% người s dng máy tr thính tr nên hướng ngoi hơn khi không dùng máy. Chc năng nghe tt hơn giúp người dùng tr nên t tin hơn và bt đầu cuc sng độc lp hơn.
 • Nghe được nhng âm thanh báo động như tiếng còi xe hơi, chuông báo khói hay còi báo động giúp người nghe cnh báo được tình trng nguy him.
 • Mt s máy tr thính có các chương trình được xây dng để qun lý chng ù tai tt hơn.

S dng máy tr thính đúng cách như thế nào?

Nếu là ln đầu tiên s dng máy tr thính thì nên tp nghe bi thi gian ch đợi quá lâu có th khiến người bnh đã quên đó là nhng âm thanh gì. Đồng thi bn cũng cn tp chnh máy để phù hp vi mc độ nghe và to s thoi mái khi s dng.

Ban đầu, bn có th cm thy tiếng nói hay tiếng xe c quá ln, hoàn toàn khác vi khi nghe bình thường. Và khi đó, vic tp nghe là cn thiết để bn dn quen vi nhng âm thanh đó và đảm bo mc độ phù hp hơn.  

Lp máy vào tai

Bn cn tt máy tr thính trước khi đeo vào tai, sau đó mi bt máy. Nếu là loi máy có núm đúc theo khuôn tai thì hãy cho núm tai vào trước, sau đó đưa máy lên vành tai. Cn lưu ý núm tai nào dùng cho tai đấy không dùng chung được.

Điu chnh âm lượng

Các máy tr thính thường sẽ có nút chnh âm thanh ngay trên thân máy hoặc có phần mềm chuyên biệt để tăng giảm âm lượng giúp người dùng nghe được rõ ràng và không b quá n. Khi điu chnh bn nên lưu ý âm thanh càng tăng thì độ nghe càng rõ nhưng s gây tiếng n. Vy nên hãy la chn máy có âm lượng hp lý phù hp vi kh năng nghe ca bn thân.

Cách bo qun máy tr thính s dng được lâu bn

Khi s dng máy tr thính thì cn bo qun máy đúng cách để máy hot động tt hơn. Dùng được lâu bn hơn và gim thiu nhng trc trc xy ra hàng ngày.

 • V sinh máy tr thính thường xuyên bng vi khô, không dùng antôn, dung môi hay các cht d làm tn hi máy.
 • Khi cm máy cn gi tay khô sch, cn thn vi microphone để tránh bám bi làm gim hiu qu âm thanh.
 • Tránh để máy b m, đặc bit không s dng khi bơi hay khi tm vì độ m trong nhà tm rt cao. Sau khi tm thì nên lau sch tai ri mi gn máy vào. Ban đêm thì nên tháo pin để khoang cha m np.
 • V sinh tai để máy hot động tt không b nh hưởng trc tiếp đến kh năng nghe ca người dùng.
 • Ct gi an toàn trong hp khi không s dng, đặc bit là khi di chuyn.
 • Tránh làm rơi máy hay va chm làm máy d b hng.
 • Không t ý sa máy vì có th làm tn hi các mch đin t bên trong máy và không th khôi phc. Hãy tìm đến chuyên gia để sa máy nhanh chóng và hiu qu.

Nhng lưu ý quan trng khi dùng máy tr thính

Mt s lưu ý khi s dng máy tr thính cho người già, người ln hay tr em đều cn được chú trng.

 • Khi dùng máy tr thính nên được tư vn bi bác sĩ v cách đeo, cách điu chnh âm thanh và thi gian đeo máy tr thính trong ngày.
 • Máy tr thính thường b nhiu khi s dng gn các thiết b đin t khác, nht là các thiết b truyn phát âm thanh. Tn s ca đin thoi di động cũng gây ra hin tượng này. Khi đó bn nên cài đặt máy tr thính chế độ gi đin hoc gim âm.
 • Để kéo dài tui th ca pin máy tr thính thì bn nên s dng pin đúng chng loi, khi hết pin nên thay pin mi. Khi không dùng thì nên tháo pin ra và tt máy.
 • Khi la chn máy tr thính thì hãy kim tra k lưỡng cht lượng microphone. Bi đây là b phn quan trng giúp người nghe phân bit được âm thanh và nghe rõ hơn.
 • Chn kiu dáng máy phù hp vi độ tui và mc độ gim thính, có th là máy đeo sau tai, trước tai hoc trong tai.

Tóm ti, để có quá trình s dng máy tr thính hiu qu và lâu dài thì đừng lơ là trong vic s dng và bo qun máy đúng cách. Đồng thi đừng quên chn mua cho mình hay người thân mt chiếc máy tr thính tt ca thương hiu uy tín để có th an tâm s dng. 

 

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn sử dụng máy trợ thính đúng cách, hiệu quả cao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05571 sec| 1637.859 kb