x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Máy trợ thính và nguyên lý hoạt động

28/10/2021
Máy trợ thính có rất nhiều loại phục vụ cho nhiều kích thước tai và tình trạng mất thính lực khác nhau. Do đó, người bị mất thính lực cần đi khám để được bác sĩ tư vấn loại máy trợ thính phù hợp.

1.Máy trợ thính hỗ trợ thính giác như thế nào?

Máy trợ thính là thiết bị điện tử chạy bằng pin hoặc sạc, có tác dụng hỗ trợ thính giác cho người suy giảm thính lực hoặc mất thính lực. Máy đủ nhỏ để đeo trong hoặc sau tai, nhằm tạo âm thanh lớn hơn, giúp bạn nghe rõ hơn. Máy trợ thính hỗ trợ thính giác theo nguyên lý sau:

 • Có micro thu lại âm thanh tạo ra từ môi trường xung quanh
 • Bộ khuếch đại giúp tăng âm thanh nghe được
 • Bộ thu sẽ gửi âm thanh đã được khuếch đại vào tai.

Các nguyên nhân gây ra suy giảm thính lực hoặc mất thính lực bao gồm:

 • Bệnh tật
 • Lão hóa
 • Âm thanh ồn ào
 • Thuốc men

  Nghe kém tuổi già

  Nghe kém tuổi già

Mất thính lực do các vấn đề với ống tai, màng nhĩ hoặc tai giữa được gọi là mất thính lực dẫn truyền. Nó có thể chữa trị bằng phẫu thuật hoặc các phương pháp hỗ trợ khác. Nếu tai ngoài vẫn hoạt động tốt thì sử dụng máy trợ thính sẽ có hiệu quả.

Mất thính lực do vấn đề ở tai trong gọi là mất thính lực tiếp nhận, có thể can thiệp bằng máy trợ thính. Hoặc có hiệu quả hơn là cấy thiết bị điện cực.

Người không có tai ngoài thì không thể sử dụng máy trợ thính điển hình. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng thiết bị cấy ghép dẫn truyền qua xương.

2. Các loại máy trợ thính

- Máy trợ thính trong tai: Máy trợ thính được thiết kế nhỏ gọn nằm sâu trong ống tai, mang lại sự thuận tiện và thẩm mĩ khi đeo máy. Dòng máy này đáp ứng được các mức độ thính lực từ trung bình đến trung bình nặng.

- Máy trợ thính ngoắc sau tai: Máy trợ thính được nối với 1 núm tai chuyên dụng được lắp vào tai. Âm thanh sẽ truyền vào tai thông qua núm tai mà không bị thoát ra ngoài gây rú, rít. Dòng máy này đáp ứng được hầu hết các mức độ mất thính lực, từ trung bình nhẹ đến nặng sâu.

- Máy trợ thính dây: Máy trợ thính dạng hộp, được kết nối vào tai thông qua 1 dây dẫn tín hiệu và 1 loa gắn vào núm tai silicon, nhét vào ống tai. Dòng máy này phù hợp với các mức độ mất thính lực từ nhẹ đến nặng sâu. Tuy nhiên, dòng máy này không phổ biến do sự bất tiện khi sử dụng và tính thẩm mĩ thấp.

3. Chọn loại máy trợ thính phù hợp bằng cách nào?

Bạn nên thăm khám thường xuyên để được bác sĩ sẽ kiểm tra để tìm nguyên nhân gây mất thính lực. Trong khi đó, các nhà thính học sẽ làm các xét nghiệm để phân loại và đánh giá mức độ nặng của bệnh. Từ đó, bạn có thể được tư vấn sử dụng loại máy trợ thính phù hợp với tình trạng thính giác hiện tại. Bạn không nên đặt mua máy trợ thính online vì chúng có thể không phù hợp với tình trạng thính lực của bạn.

Trong trường hợp mất thính lực cả hai tai, bạn cần đeo hai máy trợ thính cùng lúc để cải thiện thính lực.

Lần đầu sử dụng máy trợ thính, bạn cần kiên nhẫn để làm quen với thiết bị. Dành thời gian để tìm hiểu cách thức hoạt động và gặp bác sĩ để được tư vấn và sử dụng loại máy phù hợp, tránh các vấn đề như:

 • Khó chịu khi đeo máy trợ thính
 • Tiếng vọng từ giọng nói
 • Âm thanh bị rè
 • Ù tai khi kết nối điện thoại di động

Bạn nên bắt đầu đeo máy trợ thính ở những nơi yên tĩnh và ghi nhật ký về cảm nhận khi sử dụng. Khi cần điều chỉnh hay trợ giúp, hãy liên hệ với người bán để được hỗ trợ

 

0 bình luận, đánh giá về Máy trợ thính và nguyên lý hoạt động

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02455 sec| 872.984 kb