x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Vì sao cần sàng lọc sức nghe cho trẻ sơ sinh?

22/09/2021
Nghe kém ở trẻ em có 2 nhóm nguyên nhân là bẩm sinh và mắc phải.

     Nghe kém ở trẻ em có 2 nhóm nguyên nhân là bẩm sinh và mắc phải.

1. NGUYÊN NHÂN BẨM SINH

Thuật ngữ nghe kém bẩm sinh ám chỉ tình trạng nghe kém ở trẻ ngay từ lúc sinh. Nó có thể bao gồm các nguyên nhân nghe kém di truyền vs các yếu tố khác xuất hiện trong giai đoạn trước sinh hoặc trong khi sinh.

Đo sàng lọc thính lực sau sinh tại công ty Tâm An

Đo sàng lọc thính lực sau sinh cho trẻ 3 ngày tuổi tại Công ty Tâm An

- Do yếu tố gen chiếm tỷ lệ tới hơn 50% nguyên nhân nghe kém bẩm sinh. Có nhiều hội chứng di truyền trong đó nghe kém có thể là 1 triệu chứng trong đó. Ví dụ: Hội chứng Down, Usher,  Hội chứng Trachea Collins,Crouzon, Alport, waardenburg.....

- Những nguyên nhân khác gây nghe kém bẩm sinh :  chúng không di truyền bao gồm các nhiễm trùng trước sinh, bệnh của mẹ trong quá trình mang thai, hoặc những tình trạng khác xảy ra ở trẻ lúc sinh hoặc 1 thời gian ngắn sau đó. Ví dụ:

• Nhiễm trùng trong tử cung : nhiễm rubella, CMV, virus Herpes, …

• Yếu tố liên quan đến yếu tố Rh trong máu,

• Đẻ non, nhẹ cân, vàng da sau sinh…

• Mẹ tiểu đường, nhiễm độc thai nghén,Thiếu oxy máu.…

2. NGUYÊN NHÂN MẮC PHẢI:

Nghe kém xảy ra sau sinh hoặc bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời, kết quả của quá trình mắc bệnh, sức khỏe hoặc chấn thương. Những nguyên nhân này gồm:

•Viêm tai giữa: nguyên nhân phổ biến nhất gây nghe kém ở trẻ nhỏ.

•Nhiễm độc tai do thuốc

•Viêm màng não

•Viêm não

•Sởi,Quai bị, thủy đậu, cúm, ..

•Chấn thương đầu, tai..

•Phơi nhiễm tiếng ồn.

Trẻ đo sàng lọc thính lực ngay sau khi ra viện

 Nghe kém mang đến nhiều thiệt thòi cho đứa trẻ, đặc biệt khi nó được phát hiện và can thiệp muộn. Tùy từng nguyên nhân mà việc điều trị sẽ theo những cách và phác đồ khác nhau. Nhiều trường hợp cần có sự phối hợp không chỉ của các bác sĩ TMH mà còn của các bác sĩ nhi khoa, nhà thính học cũng như các chuyên gia về phục hồi - điều trị ngôn ngữ trẻ em.

 

Việc phát hiện sớm và can thiệp sớm đối với trẻ nghe kém có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tương lai của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ khiếm thính (không kèm theo tật nào khác) nếu được phát hiện sớm trước 3 tháng tuổi và can thiệp sớm trước 6 tháng tuổi có thể có cơ hội phát triển ngôn ngữ, học tập như trẻ bình thường, bất luận trẻ bị giảm thính lực ở mức độ nào. Những trẻ phát hiện muộn có thể phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn, không thể khắc phục được về khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức so với các trẻ bình thường khác.

Đo sàng lọc sức nghe sẽ cho biết sớm liệu trẻ có bị nghe kém hay không. Trẻ sẽ được đo sàng lọc trong tuần đầu tiên sau sinh, đây là một test đo nhanh, đơn giản, không đau và an toàn để kiểm tra sức nghe của trẻ.

0 bình luận, đánh giá về Vì sao cần sàng lọc sức nghe cho trẻ sơ sinh?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04839 sec| 865.445 kb