x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Cách lựa chọn máy trợ thính cho người già

13/08/2022
Máy trợ thính là thiết bị điện tử hỗ trợ sức nghe cho tai bị giảm thính lực từ nhẹ đến sâu bằng cách xử lý và khuếch đại âm thanh nhận được. Tiếng Anh là hearing aid. Đây là thiết bị để tận dụng khả năng nghe còn lại của tai đối với người nghe kém từ nặng đến sâu. Mức độ mất thính lực từ 60 đến dưới 90 db là khoảng tối ưu cho máy trợ thính. Nếu bị điếc nặng hơn còn giải pháp cấy ốc tai điện tử.

Dưới đây là những lưu ý để chọn mua máy trợ thính cho người thân trong gia đình: 

1. ƯU TIÊN CHẤT LƯỢNG

Khi chọn máy trợ thính cho người già thì nên ưu tiên yếu tố chất lượng âm thanh, sau đó mới đến mẫu mã, hình thức.

Bạn nên chọn loại máy trợ thính có khả năng chọn lọc âm, phân biệt và tách được tiếng nói với tiếng ồn của môi trường giúp người đeo nghe rõ và không bị tiếng ồn làm cho khó chịu. Nhất là đối với người già, tiếng ồn lớn có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi.


Trước đây, người già thường sử dụng máy trợ thính bỏ túi vì nó sử dụng khá đơn giản. Là loại máy trợ thính đời đầu nên nó vẫn có khá nhiều khuyết điểm như cồng kềnh và chất lượng âm thanh chưa được tốt.

2. MÁY TRỢ THÍNH PHẢI PHÙ HỢP VỚI THÍNH LỰC

Cũng giống như việc đeo kính cận, cần phải chọn phù hợp với mức độ cận của mắt. Mức độ nghe kém sẽ quyết định loại máy trợ thính phù hợp nhất với bạn.

Những người có mức độ nghe kém nhẹ thì cần những máy trợ thính có mức độ âm thanh ít hơn, và ngược lại những người có mức độ nghe kém nặng, cần một máy trợ thính chất lượng, có khả năng khuyếch đại tốt, cho việc nghe âm thanh tốt hơn.

Tùy theo mức độ nghe kém của người già mà bạn nên chọn các loại máy khác nhau. Không nên chọn các loại máy có mức độ khuyếch đại âm thanh quá lớn cho một người bị nghe kém ở mức độ nhẹ vì nó có thể làm tổn thương đến tai. Chính vì thế, bạn nên đưa ông bà hoặc bố mẹ đến khám tại trung tâm chuyên đo thính lực để có chuẩn đoán chính xác nhất về tình trạng, chức năng của tai


Thông thường thì những loại nhỏ, đeo trong tai thường thích hợp với những người nghe kém nhẹ trong khi những kiểu dáng lớn phù hợp với nhiều các dạng nghe kém từ nhẹ đến nặng.

3. Cần chọn loại đeo cảm thấy thoải mái nhất

Loại máy trợ thính cho người già phù hợp nhất là máy trợ thính nằm sau vành tai. Với ưu điểm tiện lợi, không làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí giữa tai với môi trường nên người già sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi sử dụng sản phẩm này. Giá cả của loại máy này cũng không quá đắt.


Người già thường cảm thấy bất tiện khi đeo máy trợ thính, nhiều người còn nghĩ đeo máy trợ thính dẫn đến bị đau tai, viêm tai, nghe kém hơn.

Vì thế bạn nên đưa ông bà, bố mẹ đến tận nơi để chọn mua, đo thính lực và đeo thử các sản phẩm máy trợ thính khác nhau để chọn được loai máy trợ thính giúp họ cảm thấy thoải mái nhất.

4. Phù hợp với sở thích của người bệnh

Việc chọn một máy trợ thính phù hợp với sở thích của bản thân là rất quan trọng, nó góp phần quan trọng trong việc đem lại sự thoải mái nhất cho người đeo trong quá trình sử dụng máy trợ thính. Qua đó, ảnh hưởng đến hiệu quả tổng thể của máy trợ thính.

Trên đây là những lưu ý hết sức cần thiết khi bạn muốn chọn mua một máy trợ thính tốt cho mình hoặc cho người thân, góp phần cho cuộc sống của người nghe kém tốt hơn.

0 bình luận, đánh giá về Cách lựa chọn máy trợ thính cho người già

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02839 sec| 861.961 kb