x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Cuộc sống với máy trợ thính

22/01/2024
Cuộc sống với máy trợ thính Khi bạn sống chung với tình trạng mất thính lực một thời gian, bạn có thể ngạc nhiên với tất cả những trải nghiệm mới mà bạn có được khi lần đầu tiên đeo máy trợ thính. Nhưng với một số kỹ thuật hữu ích, bạn có thể tận dụng tối đa trải nghiệm của mình.

 


Quản lý kỳ vọng

Khi lần đầu tiên nhận được máy trợ thính, bạn có thể có xu hướng mong đợi quá nhiều và quá sớm. Điều quan trọng là phải hiểu rằng sẽ có một khoảng thời gian điều chỉnh và hãy kiên nhẫn. Mặc dù máy trợ thính sẽ không phục hồi được thính giác của bạn nhưng chúng có thể giúp tạo ra âm thanh dễ hiểu hơn để bạn có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Làm quen với máy trợ thính

Khi bạn mới bắt đầu đeo máy trợ thính, một số âm thanh có thể quá lớn và có thể khiến bạn hơi choáng ngợp. Khi bạn điều chỉnh và hình thành thói quen lành mạnh với máy trợ thính, não của bạn sẽ học lại những âm thanh nào cần tập trung vào và âm thanh nào nên giảm xuống.

Sống tích cực và kiên nhẫn

Mặc dù bạn sẽ nhận thấy ngay tác động của máy trợ thính đối với thính giác của mình nhưng thông thường phải mất vài tháng để thích ứng hoàn toàn. Đôi khi bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, nhưng sự kiên nhẫn và thái độ tích cực là chìa khóa để đạt được mục tiêu nghe và hiểu tốt hơn.

Điều chỉnh âm lượng

Khi bạn bật máy trợ thính, chúng sẽ tự động điều chỉnh âm lượng phù hợp. Tùy thuộc vào kiểu máy trợ thính của bạn và cách chuyên gia chăm sóc thính giác của bạn đã thiết lập máy trợ thính, bạn cũng có thể tự điều chỉnh âm lượng. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng nút trên máy trợ thính hoặc bằng ứng dụng myPhonak, nhưng hãy nhớ đừng đặt âm lượng quá lớn vì nó có thể không giúp âm thanh trở nên rõ ràng hơn

Tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện

Bạn thường gặp phải những tình huống khó theo dõi cuộc trò chuyện, đặc biệt nếu có nhiều người đang nói chuyện cùng một lúc. Khi điều này xảy ra, hãy tiến lại gần người bạn muốn nghe và tập trung vào họ. Với thời gian và luyện tập, bạn có thể cảm thấy tự tin và thoải mái hơn. Các giải pháp trợ thính như micrô không dây Roger™ cũng có thể giúp giảm tiếng ồn xung quanh và truyền giọng nói trực tiếp đến thiết bị trợ thính của bạn

Ngồi phía trước ở những nơi công cộng

Đối với nhiều người khiếm thính, những nơi như nhà hát, hội trường có thể là những tình huống khó khăn cho việc nghe. Tốt nhất, bạn nên tìm một chỗ ngồi ở phía trước và giữa phòng, nơi có âm thanh rõ ràng nhất và bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của người phát biểu. 

Tập trung vào bối cảnh của câu chuyện

Khi bạn đang xem một chương trình truyền hình hoặc đài phát thanh, việc hiểu từng từ có thể khó khăn. Chỉ cần cố gắng tập trung vào bối cảnh tổng thể và cân nhắc sử dụng một thiết bị nghe bổ sung như TV Connector hoặc micrô không dây Roger™ để giúp tăng cường hiệu suất cho máy trợ thính của bạn.

Hãy thử nhận cuộc gọi điện thoại rảnh tay

Có nhiều cách để cải thiện trải nghiệm của bạn trên điện thoại, như đeo máy trợ thính cho phép gọi rảnh tay và truyền trực tiếp nội dung âm thanh từ iOS®, Android™ hoặc các thiết bị hỗ trợ Bluetooth® khác. Bạn có thể trả lời hoặc từ chối cuộc gọi bằng một nút bấm, ngay cả khi điện thoại của bạn ở trong phòng và chuyển thông báo điện thoại đến máy trợ thính của bạn một cách thuận tiện.

Các bài tập rèn luyện thính giác

Có một số bài tập bạn có thể thực hành để giúp bạn thành công hơn khi điều chỉnh máy trợ thính. Để bắt đầu, hãy đeo máy trợ thính chỉ vài giờ mỗi ngày và tăng dần thời gian luyện tập, với mục tiêu đeo chúng trong tất cả các giờ thức sau vài tuần. Các bài tập sau đây sẽ giúp bạn rèn luyện thính giác nhưng điều quan trọng là phải làm đúng thứ tự.

Bài tập 1: Nghe

Bắt đầu bằng cách đọc to, làm quen với giọng nói của chính bạn và lắng nghe nhịp thở của bạn. Tạo ra những âm thanh nhẹ nhàng như tiếng giấy xào xạc, bật công tắc đèn hoặc leng keng chìa khóa. Viết ra tất cả những âm thanh bạn nghe được trong môi trường xung quanh và mô tả chúng.

Bài tập 2: Theo dõi cuộc trò chuyện

Thực hiện cuộc gọi rảnh tay ngắn cho người quen hoặc trò chuyện với bạn bè hoặc người thân trong không gian yên tĩnh, yên tĩnh. Tăng tốc bản thân và dành thời gian của bạn.

Bài tập 3: Thích nghi với tiếng ồn lớn

Khi bạn tự tin với hai bài tập đầu tiên, hãy thử trò chuyện trong môi trường ồn ào hơn. Bật TV ở chế độ nền hoặc gặp gỡ bạn bè trên sân vỉa hè.

Bài tập 4: Tập trung thính giác

Khi bạn có thể nghe rõ hơn với sự hỗ trợ của máy trợ thính, bước tiếp theo là lắng nghe tập trung và tỉnh táo. Tập trung vào những âm thanh quan trọng và loại bỏ những tiếng ồn gây rối. Để giúp cải thiện khả năng hiểu lời nói khi điều chỉnh máy trợ thính, việc đào tạo kỹ năng thính giác cũng có thể hữu ích

 

1 bình luận, đánh giá về Cuộc sống với máy trợ thính

VRVượng Râu

Cơ sở đo thính lực và lắp máy trợ thính chính hãng kèm dịch vụ bảo hành sau mua máy rất uy tín. Số 1 tại Hải Phòng ạ

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Hải Phòng: 0389491186

Thanh Hoá: 0988198410

Nam Định: 0365365336

Thái Bình: 0978377629

 

0.14558 sec| 883.164 kb