x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

GIẢM THÍNH LỰC GÂY GIẢM TRÍ NHỚ

11/05/2023

GIẢM THÍNH LỰC GÂY GIẢM TRÍ NHỚ

Mất thính giác có làm cho bạn đãng trí? Làm thế nào và tại sao giảm thính lực ảnh hưởng đến chức năng trí nhớ của bạn như vậy? 

Chúng ta biết rằng tình trạng giảm thính lực không được điều trị có thể gây căng thẳng và lo lắng. Nhưng bạn có biết nó cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn không? Mất trí nhớ chỉ là một trong những tác dụng phụ của khiếm thính, nhưng nó là một trong những tác hại quan trọng nhất. 

Cũng như có tác động đáng kể đến sự tự tin và lối sống hàng ngày của bạn, mất trí nhớ thường có thể bị hiểu sai là sự khởi đầu của chứng sa sút trí tuệ. Ví dụ, nếu bạn bị lãng tai do tuổi tác, và sau đó cũng bị giảm trí nhớ, thì mọi người thường không nghĩ là nó có thể liên quan đến lãng tai. Tuy nhiên, có nhiều khả năng tình trạng giảm sức nghe của bạn đang ảnh hưởng đến khả năng lưu giữ và nhớ lại thông tin của bạn. 

Suy giảm thính lực có ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn không? 

Nghiên cứu đã xác nhận rằng giảm thính lực có ảnh hưởng đến trí nhớ. Trên thực tế, người ta tin rằng giảm thính lực có thể ảnh hưởng đến chức năng bộ nhớ theo nhiều cách. Để hiểu tại sao chức năng thính giác lại ảnh hưởng đến trí nhớ, điều quan trọng là phải xem xét tác động tổng thể mà tình trạng giảm thính lực có thể gây ra đối với một cá nhân. 

Sự tập trung 

Khi bạn bị giảm thính lực, bạn sẽ cần phải tập trung hơn nhiều để nhận ra âm thanh. Ví dụ, nếu bạn trò chuyện với ai đó, sự tập trung của bạn hướng vào việc giải mã những gì người đó đang nói và cố gắng hiểu. Điều này có nghĩa là bộ não ít tập trung hơn vào việc thực sự giữ lại thông tin.

Do sự tập trung tăng lên cần thiết để chỉ theo dõi cuộc trò chuyện, não không lưu trữ thông tin. Hành vi này được gọi là quá tải nhận thức. Bộ não quá bận rộn khi cố gắng nghe và giải thích âm thanh để ghi nhớ nội dung. Tất nhiên, khi bạn cố gắng và nhớ các chi tiết của cuộc trò chuyện, thông tin không còn ở đó và do đó không thể nhớ lại được. 

Bạn có thể cảm thấy như mình không thể nhớ được những gì mình đã nghe nhưng trên thực tế, bộ não thậm chí còn chưa lưu trữ thông tin. Do đó, bạn sẽ không có dữ liệu cần thiết để chức năng nhớ lại trong não hoạt động hiệu quả. Trong khi cơ chế ghi nhớ vẫn hoạt động, thông tin sẽ không ở đó để não xử lý. 

Sự cô lập 

Suy giảm thính lực không được điều trị thường dẫn đến cảm giác cô đơn và cô lập. Giảm khả năng giao tiếp xã hội là điều phổ biến ở những người chưa được chữa trị giảm thính lực hoặc ù tai. 

Khi bạn bị cô lập, não của bạn tiếp xúc với ít kích thích hơn. Do đó, nó không cần phải làm việc chăm chỉ và kém linh hoạt dần. Điều này có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc và thậm chí khiến não bị thu nhỏ. 

Lo lắng và trầm cảm 

Nếu giảm thính lực không được điều trị hiệu quả, nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề và cảm xúc, tâm lý. Nhiều người nhận thấy rằng giảm thính lực tiềm ẩn có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của họ, với một số lượng đáng kể bị tăng lo lắng và trầm cảm. 

Các nghiên cứu về bệnh trầm cảm đã chỉ ra rằng nó có thể thay đổi cách thức hoạt động của não bộ. Khi trầm cảm ảnh hưởng đến trí nhớ, điều đó có nghĩa là bạn ít có khả năng lưu giữ và nhớ lại thông tin theo yêu cầu. 

Xác định mất trí nhớ liên quan đến thính giác

Nếu bạn đang bị mất trí nhớ, điều quan trọng là nên đi khám bác sĩ trước. Ngoài ra, cũng nên đi đo thính lực tại các trung tâm thính học như Trợ Thính Tâm An. 

Một bài kiểm tra thính lực đơn giản có thể đánh giá chức năng nghe và xác định được bạn có đang bị giảm thính lực hay không. Ngay cả khi giảm thính lực nhẹ cũng có thể gây ra quá tải nhận thức, có nghĩa là một người có nguy cơ bị mất trí nhớ cho dù người đó chưa bị giảm thính lực nặng, sâu. 

Trên thực tế, bạn có thể nhận thấy tình trạng mất trí nhớ của mình trước khi nhận ra mình bị giảm thính lực. Nhiều người bị giảm sức nghe một cách dần dần, có thể mất một thời gian trước khi nó tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của họ. Ví dụ, mặc dù bạn có thể nhận ra những khó khăn khi nhớ lại thông tin, nhưng bạn có thể không nhận thấy mình đang phải tập trung như thế nào để theo dõi một cuộc trò chuyện hoặc nghe âm thanh bất kỳ. 

Đây là một trong những lý do tại sao việc kiểm tra thính lực định kỳ lại vô cùng quan trọng. Bằng cách thực hiện một cuộc kiểm tra không xâm lấn, chẳng hạn như đo thính lực đơn âm, chuyên gia thính học có thể xác nhận xem bạn có đang bị giảm thính lực hay không một cách nhanh chóng.

Điều trị và ngăn ngừa mất trí nhớ 

Khi mất trí nhớ liên quan đến chức năng thính giác, nó thường có thể được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ, bằng cách đeo máy trợ thính, bạn có thể tăng cường sức nghe của mình. Điều này ngăn ngừa quá tải nhận thức, vì não không còn cần phải làm việc chăm chỉ để thu nhận và giải thích âm thanh. Điều này cho phép não của bạn xử lý thông tin một cách bình thường và có nghĩa là thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ của bạn, sẵn sàng được gọi lại khi cần thiết. 

Ngoài ra, việc đeo máy trợ thính giúp giảm đáng kể nguy cơ bị cô lập với xã hội. Khi bạn có thể tiếp tục sống bình thường cùng thiết bị trợ thính, bạn vẫn tham gia được các hoạt động xã hội. Tương tự như vậy, máy trợ thính làm giảm tác hại đi kèm của việc giảm thính giác như giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng. 

Điều này đảm bảo não của bạn không phải chịu những thay đổi lối sống có thể xảy ra theo thời gian do cô lập, giảm hoạt động giao tiếp và trầm cảm. Khi bạn có thể duy trì lối sống của mình, chức năng ghi nhớ và não của bạn vẫn đang được thực hiện. Do đó, khả năng diễn giải, lưu trữ và nhớ lại thông tin của bạn không bị ảnh hưởng. 

Kiểm tra thính lực và điều trị thích hợp chắc chắn có thể giúp chống lại chứng mất trí nhớ liên quan đến thính giác. Tuy nhiên, không cần phải đợi cho đến khi bạn bắt đầu bị suy giảm chức năng ghi nhớ để tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc thính lực. Bằng cách kiểm tra chức năng thính giác thường xuyên, bất kỳ vấn đề thính giác tiềm ẩn nào có thể được xác định và giải quyết nhanh chóng, do đó giảm nguy cơ xảy ra mất trí nhớ liên quan. 

Bạn có thể làm bài kiểm tra trực tuyến hoặc thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Lưu ý, thông tin của ứng dụng chỉ có tính chất tham khảo. 

Hãy đến các cơ sở uy tín để kiểm tra thính lực của bạn để được các chuyên gia đo khám và tư vấn một các tốt nhât. Bạn có thêt tham khảo tại đây: 

https://trothinhtaman.com/dich-vu-do-kham-thinh-hoc-sv122.html

 

0 bình luận, đánh giá về GIẢM THÍNH LỰC GÂY GIẢM TRÍ NHỚ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Hải Phòng: 0389491186

Thanh Hoá: 0988198410

Nam Định: 0365365336

Thái Bình: 0978377629

 

1.09544 sec| 914.695 kb