x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

QUY TRÌNH ĐO KHÁM THÍNH LỰC VÀ TƯ VẤN MÁY TRỢ THÍNH

15/07/2021
Đội ngũ chuyên viên tư vấn được đào tạo bài bản bởi chuyên gia thính học nước ngoài và hoạt động dưới sự quản lý chuyên môn của Bác sĩ Tai – Mũi – Họng.

Bạn thấy khó khăn trong giao tiếp, không nghe rõ người nói chuyện với mình đang nói gì?

Người thân của bạn không nghe rõ những gì bạn nói?

Đừng quá lo lắng, Công ty Tâm An sẽ giúp bạn:

–    Thực hiện kiểm tra tai và đo thính lực miễn phí

–    Xác định và thông tin rõ ràng đến bạn về khả năng nghe dựa trên thính lực đồ của bạn.

–    Hiểu rõ thông tin về các loại máy trợ thính.

–    Giúp bạn hiểu rõ loại máy trợ thính nào phù hợp với thính lực, nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

–    Nghe thử những loại máy trợ thính tốt và phù hợp nhất được lập trình dựa trên thính lực của bạn để có những trải nghiệm âm thanh chân thực và thoải mái nhất.

Nếu các bạn quan tâm muốn tìm hiểu thêm, xin đọc tiếp thông tin chi tiết sau đây.

KIỂM TRA TAI-SOI TAI

Kỹ thuật viên cần soi kiểm tra tai, trước khi tiến hành đo sức nghe của bạn, nhằm mục đích:

–    Đảm bảo ống tai của bạn không bị dị vật hay ráy tai cản trở âm thanh truyền dẫn, làm cho kết quả đo thính lực không chính xác

–    Đánh giá khái quát được tình trạng tai ngoài của bạn như: cấu trúc tai có bị dị dạng hay không? Tai đã từng trải qua phẫu thuật chưa? Tai đang có bệnh lý viêm, chảy mủ không? Màng nhĩ có bị thương tổn gì không v.v…

và cũng để tránh các hạn chế sau đây, có thể xãy ra:

–    Kết quả thính lực bị sai lệch đối với tai đang có bệnh lí viêm, chảy mủ. Nếu kiểm tra tai trước khi đo, sẽ có những hướng dẫn cần thiết cho khách hàng điều trị cho hết bệnh sau đó mới kiểm tra tai lại.

–    Khó khăn khi lấy ni tai để làm núm tai, trong trường hợp cấu trúc tai quá đặc biệt.

–    Hệ thống tai giữa bị tác động trong quá trình lấy ni tai, do không có sự đánh giá  trước để phát hiện những trường hợp tai từng mổ hoặc phẫu thuật.

ĐO THÍNH LỰC:

Sau khi kiểm tra tai bình thường, có thễ tiến hành một số biện pháp chẩn đoán, thông qua các phép đo sau:

  •  Đo thính lực đơn âm đường khí

    Dẫn truyền đường khí là gì?

Đường dẫn truyền sóng âm từ không khí theo chuỗi xương con vào dịch tai trong gọi là dẫn truyền đường khí.

–    Vì sao phải đo thính lực đơn âm đường khí?

Mục đích của phép đo thính lực đơn âm đường khí là để xác định ngưỡng nghe và mức độ nghe kém, từ đó sẽ có phương pháp điều trị và lựa chọn dòng máy trợ thính phù hợp, đáp ứng đủ nhu cầu nghe.

  •  Đo thính lực đơn âm đường xương

    Dẫn truyền đường xương là gì?

Là sự rung động lên hệ thống xương sọ do kích thích âm không thông qua tai ngoài và tai giữa mà kích thích trực tiếp lên dịch tai trong.

–    Vì sao phải đo thính lực đơn âm đường xương?

Đo thính lực đơn âm đường xương để xác định loại khiếm thính là dẫn truyền, tiếp nhận hay hỗn hợp, phép đo này cũng hỗ trợ cho quá trình hiệu chỉnh máy trợ thính chuẩn xác hơn.

** Nghe kém dẫn truyền, nguyên nhân xuất phát từ hệ thống tai ngoài hoặc tai giữa

Nghe kém tiếp nhận, nguyên nhân xuất phát từ hệ thống tai trong

Nghe kém hỗn hợp, nguyên nhân xuất phát từ cả hai hệ thống tai ngoài, tai giữa và tai trong.

ĐO NHĨ LƯỢNG:

Là phép đo kiểm tra độ thông thuận, áp suất, độ dốc và thể tích ống tai nhằm xác định tình trạng của hệ thống tai giữa:

–    Giúp đánh giá độ nhạy và hoạt động của chuỗi xương con

–    Kiểm tra độ thông của vòi nhĩ

–    Đánh giá được tình trạng màng nhĩ

ĐO ÂM ỐC TAI (OAE)

Đo âm ốc tai OAE hay còn gọi là đo tầm soát sức nghe là phép đo thường áp dụng cho trẻ sơ sinh, giúp xác định hệ thống ốc tai có bị thương tổn hay không.

ĐO ABR

Đo ABR hay còn gọi là đo điện kích gợi thính giác thân não là phép đo khách quan dành cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hoặc những người không thể hợp tác đo chủ quan được.

THÍNH LỰC ĐỒ

KHÁI NIỆM VÀ Ý NGHĨA

Thính lực đồ là một biểu đồ, thể hiện chi tiết khả năng nghe của người được đo ở từng tần số khảo sát. Bất cứ ai cũng cần được đo thính lực để biết sức nghe hiện tại của mình. Nếu bạn được kết luận: mức nghe hiện tại BÌNH THƯỜNG – đó là điều tốt đẹp. Xin chúc mừng bạn. Nếu bạn được kết luận: mức nghe đã có dấu hiệu suy giảm, lúc này bạn rất cần có các biện pháp giữ sức nghe của mình không bị giảm thêm và cần được tư vấn giải pháp giúp nghe được tốt hơn.

Hình trên biểu thị các mức độ nghe của mỗi người có các vùng từ bình thường, nhẹ, trung bình trung bình nặng, nặng, và sâu. Mỗi điểm được đánh dấu trên thính lực đồ của chúng ta nói lên khả năng nghe tương ứng với mỗi tần số .

Tương ứng với mỗi tần số, nếu:

–    Kết quả <25dB kết luận: Sức nghe tại tần số đó BÌNH THƯỜNG

–    Ngưỡng nghe nằm trong khoảng 25 – 40 dB sức nghe của bạn đang bi giảm ở mức độ NHẸ (MILD). Người bị giảm thính lực mức độ nhẹ bắt đầu nghe thấy nhỏ hơn so với những người xung quanh.

–    Ngưỡng nghe nằm trong khoảng 40 – 60 dB sức nghe của bạn đang giảm ở mức TRUNG BÌNH (MODERATE).Bạn thường không nghe thấy những tín hiệu nhỏ, riu riu như tiếng gió máy quạt, tiếng nước róc rách, tiếng chim hót…như những người bình thường. Người bị giảm thính lực ỏ mức độ trung bình thường khó nghe và đôi khi họ nói hơi lớn, Tivi mà họ đang xem lúc nào cũng mở lớn, gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

–    Ngưỡng nghe nằm trong khoảng 60 – 90 dB, sức nghe của bạn đang giảm ở mức NẶNG (SEVERE). Nghe rõ lời nói là khó khăn đối với bạn. Hầu như bạn không nghe được gì khi họp nhóm hay trong đám đông. Bạn chỉ có thể nhận ra những tín hiệu cảnh báo lớn như tiếng chó sủa, chuông điện thoại bàn…

–    Ngưỡng nghe >90dB khả năng nghe của bạn đang gặp phải tình trạng nghiêm trọng và nằm ở mức giảm thính lực mức độ SÂU (PROFOUND). Hầu như bạn không còn nghe thấy ngôn từ nữa. Bạn chỉ có thể nhận thấy những loại tiếng động rất lớn như tiếng khoan cắt bê tông, tiếng máy bay, tiếng còi tàu,…

Nếu nghi ngờ mình hay người thân  bị nghe kém hoặc có một trong các dấu hiệu nghe như trên; điều cần làm ngay là bạn hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng có uy tín để kiểm tra tai và được chỉ định đo thính lực đồ. Mỗi người có một thính lực đồ của mình, không ai giống ai, có thể bạn có một số biểu hiện nghe giống một ai đó, nhưng khi được khảo sát chi tiết thì khả năng nghe của 2 người khác biệt ở các tần số cụ thể. Vì vây việc đến kiểm tra và gặp các nhà chuyên môn sẽ giúp bạn hiểu thấu đáo hơn.

GIẢI PHÁP CẢI THIỆN NGHE KÉM

  • Đeo máy trợ thính

Máy trợ thính là một thiết bị giúp khuếch đại và xử lý âm thanh sao cho người nghe kém nghe rõ hơn, ưu điểm của máy trợ thính chính là sự nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng, giá thành hợp lý và là một thiết bị an toàn hỗ trợ từ bên ngoài, không tác động đến hệ thần kinh.

  • Hệ thống hỗ trợ luyện nghe nói (FM)

Hệ thống FM giúp rút ngắn khoảng cách tiếp nhận âm thanh, khả năng giảm 7dB âm nền để tập trung hơn vào tiếng nói giúp người dùng có thể nghe tốt hơn trong môi trường ồn, hỗ trợ tốt trong việc tập nghe và hiểu lời nói của trẻ. Ngoài ra sóng FM cũng hỗ trợ nghe rõ hơn khi sử dụng các thiết bị ngoại vi như điện thoại, tivi, Ipod…

TƯ VẤN CHỌN LỰA MÁY TRỢ THÍNH

Việc tư vấn, lựa chọn máy phù hợp và hiệu chỉnh máy theo mức độ nghe và tình trạng nghe của từng người, nhằm giúp người đeo máy sử dụng tối ưu hiệu quả do máy trợ thính đem lại, với chi phí hợp lý nhất:

–    Với kiểu máy và loại máy được chọn phù hợp với kích cỡ tai, độ tuổi, ý thích, tạo sự dể chịu khi đeo máy.

–    Sự hiệu chính máy phù hợp với mỗi mức độ giảm thính lực và tính chất nghe kém, tạo sự thoải mái và dễ chịu, không gây ra những tiếng rít hú, khó chịu khi nghe. Máy được hiệu chỉnh đúng sẽ giúp người đeo có khả năng nghe tốt hơn và không gây tổn hại đến khả năng nghe còn lại của người đó.

LẤY DẤU TAI

Tại sao tôi phải lấy dấu tai? Lấy dấu tai để làm gì?

Mỗi người có một kích cỡ tai và ống tai của mình, tai to, tai nhỏ, cong, thẳng,… khi lắp máy trợ thính, dù với kiểu máy đeo sau tai hoặc máy trong tai nhỏ gọn, việc đo ni lấy dấu tai là bắt buộc, để giải quyết các vấn đề sau đây:

–    Giữ chặt máy không bị rơi ra trong khi đeo.

–    Vừa vặn với tai, tạo cảm giác thoải mái dễ chịu khi đeo.

–    Tính thẩm mỹ cao khi được làm đúng theo hình dáng kích thước tai.

–    Giảm thiểu tối đa tiếng hú và tiếng ồn khó chịu.

–    Giữ sự ổn định khi đeo máy trợ thính.

–    Giảm tối đa sự bịt bùng khó chịu khi đeo máy.

0 bình luận, đánh giá về QUY TRÌNH ĐO KHÁM THÍNH LỰC VÀ TƯ VẤN MÁY TRỢ THÍNH

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Hải Phòng: 0389491186

Thanh Hoá: 0988198410

Nam Định: 0365365336

Thái Bình: 0978377629

 

0.76842 sec| 899.141 kb