x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Tại sao chúng ta không thích giọng nói của chính mình

28/04/2024
Nhiều người không sử dụng máy trợ thính do âm thanh giọng nói của chính họ. OVP (Xử lý giọng nói cá nhân) từ Signia là một công nghệ giúp giải quyết vấn đề này của nhiều người.

 

Rất có thể, nếu bạn đã nghe thấy giọng nói của chính mình trong một bản ghi âm, nó sẽ khác nhiều so với những gì bạn nghe được khi nói to. Đối với những người dùng máy trợ thính, hiệu ứng này được khuếch đại mỗi khi họ nói. Điều này có thể khiến một số người mất phương hướng, khó chịu và thậm chí gây chút cảm giác thất vọng. Họ có thể cảm thấy không hài lòng với giọng nói của mình và tránh nói vì nó. Đối với một số người đeo máy trợ thính, tác động này quá mạnh nên họ hoàn toàn tránh sử dụng máy trợ thính.

Điều đó đặt ra câu hỏi: điều gì xảy ra khi nghe giọng nói của chính mình qua máy trợ thính gây khó chịu đến vậy?

Tại sao chúng ta không thích giọng nói của chính mình?

Khi chúng ta nói, dây thanh âm của chúng ta tạo ra rung động. Những rung động này mang từ, cụm từ và âm thanh đến người khác. Đây là cách giao tiếp cơ bản và hầu như mọi người đều có thể nói ít nhất một ngôn ngữ.

Tuy nhiên, giọng nói của chúng ta thay đổi giai điệu tùy thuộc vào nơi được nghe thấy. Mặc dù những người khác có thể đã quen với giọng nói của bạn, nhưng bạn có thể bị sốc hoặc khó chịu với cách bạn phát âm. Những người sử dụng máy trợ thính trải nghiệm điều này ở mức độ mạnh hơn, vì họ nghe thấy giọng chính mình hoàn toàn khác.

Đối với bản thân, giọng nói của chúng ta nghe có vẻ “bình thường”. Điều này là do chúng ta đang lắng nghe giọng nói của chính mình thông qua sự dẫn truyền của xương, điều này làm cho giọng nói của chúng ta nghe dày hơn và trầm hơn so với thực tế. Đối với người khác, họ chỉ nghe thấy những gì thoát ra từ cổ họng và miệng của chúng ta. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có một giọng nói kém hấp dẫn! Bạn đã quen với việc nghe giọng nói của mình theo một cách nào đó, thì những người khác cũng vậy. Vì vậy, khi bạn nghe to, âm thanh có thể làm phiền bạn vì nó khác biệt. Điều này không có nghĩa là giọng của bạn tệ hơn khi nghe lớn, chỉ là không quen thuộc.

Điều này ảnh hưởng như thế nào đến những người sử dụng máy trợ thính

Người khiếm thính phụ thuộc nhiều vào âm thanh của giọng nói của chính họ trong đầu. Trong đó những người có thính giác đầy đủ có thể nghe thấy một số khía cạnh giọng nói “thực tế” của họ, những người khiếm thính có thể không nghe được. Vì vậy, khi họ sử dụng máy trợ thính, họ đột nhiên tiếp xúc với một giọng nói hoàn toàn khác. Điều này dẫn đến sự bất mãn.

Những người đeo máy trợ thính thường có hai suy nghĩ: Một mặt, họ rất vui vì có thể nghe thấy những gì người khác đang nói và âm thanh của môi trường xung quanh tốt hơn trước. Mặt khác, họ thất vọng vì giọng nói của họ đột nhiên có vẻ lạ, thường to và ở mức độ không tự nhiên.

Giọng nói là thành phần cơ bản tạo nên dấu hiệu nhận dạng của chúng ta: Âm thanh lời nói của chúng ta đồng hành với chúng ta từ thời thơ ấu. Do đó, nhiều người khiếm thính phàn nàn về mức độ mất nhận dạng của họ khi họ sử dụng máy trợ thính thông thường. Cơ bản là giọng nói của họ có thể nghe không quen thuộc.

Cách mà công nghệ OVP trợ giúp người dùng

Để giải quyết thách thức này, Signia đã phát triển công nghệ OVP (Xử lý giọng nói cá nhân) cho nhiều thiết bị trợ thính của mình. Chúng có một thuật toán đặc biệt giúp tách giọng nói của người đeo máy trợ thính và âm thanh xung quanh họ thành 2 phần riêng biệt để xử lý. Máy trợ thính OVP được trang bị một con chip hiệu suất cao và micrô tân tiến giúp khả năng nghe, hiểu lời nói xung quanh được nâng lên đáng kể, trong khi giữ nguyên giọng nói của người đeo ở mức quen thuộc, qua đó giúp cho người sử dụng thiết bị tận hưởng những âm thanh thường ngày một cách trọn vẹn và rõ ràng.

Nhiều người trước đây không thoải mái sẽ không còn cảm thấy phiền lòng khi nghe giọng nói của mình nữa, và những người khác đã cảm thấy dễ dàng quen với giọng nói của mình.

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Tại sao chúng ta không thích giọng nói của chính mình

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Hải Phòng: 0389491186

Thanh Hoá: 0988198410

Nam Định: 0365365336

Thái Bình: 0978377629

 

0.03953 sec| 877.867 kb