x
Gửi thông tin để được tư vấn sớm nhất
Họ và tên*:
Email*:
Số điện thoại*:
Chọn ngày đến*:
Chọn trung tâm đến*:

Kiểm tra thính giác cho trẻ em

22/06/2022
Các bài kiểm tra thính giác định kỳ được cung cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào trong quá trình phát triển của chúng. Mặc dù các vấn đề nghiêm trọng về thính lực trong thời thơ ấu của trẻ là rất hiếm khi xảy ra, nhưng việc xét nghiệm sớm có thể đảm bảo phát hiện và xử lý kịp thời các tình trạng về thính giác cho trẻ.

1. Tầm quan trọng của kiểm tra thính giác cho trẻ em

Các bài kiểm tra thính giác có thể được thực hiện ngay sau khi sinh nhằm giúp chẩn đoán các tình trạng mất thính lực đáng kể ở trẻ em cũng như phát hiện ra bất kỳ vấn đề thính giác nào đang trở nên tồi tệ hơn.

Việc kiểm tra thính lực cho bé định kỳ có thể giúp phát hiện ra sớm một vấn đề về thính giác không được chẩn đoán trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm ở trẻ. Do đó, bạn nên cho trẻ đi kiểm tra thính giác càng sớm càng tốt vì những tình trạng phát hiện muộn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ, lời nói, các kỹ năng xã hội và học tập của trẻ.

2. Khi nào nên cho trẻ đi kiểm tra thính giác?

Khả năng nghe của trẻ có thể được kiểm tra theo các mốc sau đây:

 • Trong vòng 2 tuần đầu sau khi sinh: Đây được gọi là kiểm tra thính giác trẻ sơ sinh, thường được thực hiện trước khi bạn xuất viện sau khi sinh con.
 • Trẻ từ 9 tháng – 2.5 tuổi: Trong quá trình đánh giá sức khoẻ cũng như sự phát triển của trẻ trong độ tuổi này, bạn nên cho trẻ đi khám thính giác nhằm kiểm tra bất kỳ vấn đề thính lực nào có thể làm cản trở đến sự phát triển của trẻ.
 • Trẻ từ 4 – 5 tuổi: Hầu hết trẻ em sẽ được kiểm tra thính giác khi chúng bắt đầu đi học. Các bài kiểm tra này có thể được tiến hành ngay tại trường học hoặc phòng khám tai mũi họng.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể kiểm tra thính lực cho bé vào bất kỳ thời điểm nào mà bạn cảm thấy lo ngại. Tốt nhất, hãy trao đổi với bác sĩ đa khoa nếu bạn lo lắng về khả năng nghe của con mình.

3. Các bài kiểm tra thính lực cho trẻ em

Dưới đây là những bài kiểm tra thính giác phổ biến dành cho trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ, bao gồm:

3.1 Đo kiểm tra sàng lọc sức nghe sơ sinh của trẻ OAE:

Kết quả đo OAE bao gồm: đạt (bình thường) và nghi ngờ. Phương pháp đo OAE có độ chính xác khoảng 80-85%. Trong số trẻ được chẩn đoán nghe tốt bằng phương pháp này thì tỷ lệ sai sót là 15%.

Nguyên nhân của sai sót này là do nghiệm pháp OAE chỉ phát hiện được trẻ bị điếc do tổn thương ốc tai, không phát hiện được trẻ bị điếc do tổn thương sau ốc tai (tổn thương thần kinh thính giác). Tuy nhiên, theo thống kê, tỉ lệ điếc sau ốc tai ở trẻ sơ sinh chỉ gặp khoảng 15 % nên OAE vẫn là nghiệm pháp hàng đầu dùng để sàng lọc khiếm thính ở trẻ sơ sinh.

3.2.Đo thính lực âm thanh thuần tuý

Những trẻ lớn hơn có thể thực hiện đo thính lực âm thanh thuần tuý nhằm kiểm tra thính giác trước khi trẻ bắt đầu đi học. Nó cũng tương tự như một bài kiểm tra thính lực cho người lớn.

Trong quá trình đo thính lực âm thanh thuần tuý, máy sẽ tạo ra âm thanh ở các âm lượng và tần số khác nhau. Âm thanh được phát qua tai nghe và bác sĩ sẽ yêu cầu trẻ trả lời bằng cách nhấn nút khi chúng nghe thấy bằng. Thông qua việc thay đổi mức độ của âm thanh, bác sĩ có thể tìm ra những âm thanh yên tĩnh nhất mà trẻ có thể nghe được.

3.3 Đo điện thính giác thân não ASSR

Biện pháp này thường kết hợp kèm với ABR, thực hiện trong khi trẻ đang ngủ để ghi lại đáp ứng từ dây thần kinh thính giác đến cầu não. ASSR kiểm tra được thính giác của trẻ ở một tần số cụ thể hơn, nhờ đó có thể giúp bác sĩ dự đoán được mức độ nghe cho một loạt các âm thanh với độ chính xác tăng lên. Ngoài ra, ASSR cho phân biệt giữa điếc nặng và sâu rõ ràng hơn. Tuy nhiên, ASSR không phân biệt được giữa mất thính lực nhẹ và nghe bình thường nên có khả năng chẩn đoán sai cho trẻ bị mất thính giác nhẹ.

3.3.Thử nghiệm dẫn truyền âm thanh qua xương

Bên cạnh việc sử dụng tai nghe hoặc loa, hầu hết các thử nghiệm trên cũng có thể được thực hiện bằng cách dùng một thiết bị rung nhỏ đặt ở sau tai. Thiết bị này sẽ truyền âm thanh trực tiếp đến tai thông qua các xương ở đầu, giúp xác định phần nào của tai không hoạt động bình thường nếu trẻ đang có các vấn đề về thính giác.

3.4.Đo màng nhĩ

Đo màng nhĩ là một bài kiểm tra thính giác giúp đánh giá mức độ linh hoạt của màng nhĩ.

Để có thính giác tốt, màng nhĩ của trẻ cần phải linh hoạt để cho phép âm thanh đi qua nó. Nếu màng nhĩ quá cứng do có chất lỏng phía sau (tai keo), nó có thể khiến cho âm thanh bị dội ngược lại thay vì truyền qua màng nhĩ.

Trong quá trình kiểm tra màng nhĩ, bác sĩ sẽ đặt một ống cao su mềm ở lối vào tai của trẻ. Không khí nhẹ nhàng thổi xuống ống và âm thanh được phát qua một chiếc loa nhỏ bên trong ống, sau đó ống đo âm thanh bị dội ngược lại từ tai.

4.Nguyên nhân gây ra các vấn đề về thính giác ở trẻ em

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ gặp phải các vấn đề về thính giác, bao gồm mất thính lực tạm thời do cảm lạnh. Ngoài ra, một số nguyên nhân gây mất thính lực khác ở trẻ cũng có thể được phát hiện trong các cuộc kiểm tra thính giác định kỳ, bao gồm:

 • Keo tai: Sự tích tụ nhiều của các chất lỏng trong tai giữa, thường xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ.
 • Tình trạng nhiễm trùng: Phát triển ngay khi trẻ còn trong bụng mẹ hoặc khi sinh, chẳng hạn như cytomegalovirus và rubella, gây mất thính lực tiến triển ở trẻ
 • Các tình trạng di truyền: Chẳng hạn như chứng xơ cứng tai, khiến cho các dây thần kinh thính giác không hoạt động hiệu quả như bình thường.
 • Tổn thương ốc tai hoặc dây thần kinh thính giác: Điều này có thể xảy ra do chấn thương nghiêm trọng ở đầu, phẫu thuật đầu hoặc tiếp xúc với tiếng ồn lớn.
 • Ngạt khi sinh: Trẻ bị thiếu oxy khi sinh.
 • Một số bệnh lý nhất định: Chẳng hạn như viêm não hoặc viêm màng não.

5. Phát hiện các dấu hiệu của vấn đề thính giác ở trẻ

Mặc dù trẻ có thể được kiểm tra thính giác định kỳ khi chúng lớn lên, tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn nên để ý đến các dấu hiệu khi trẻ có sự bất thường về thính lực, bao gồm:

 • Trẻ kém tập trung, thiếu sự chú ý
 • Nói to và nghe ti vi ở âm lượng lớn
 • Không phản hồi khi tên của trẻ được gọi bởi người khác
 • Phát âm sai từ
 • Khó xác định và nhận biết được nơi phát ra âm thanh

Bạn nên trao đổi với bác sĩ đa khoa nếu lo lắng về khả năng thính lực của con mình. Các bài kiểm tra thính lực cho bé có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi.

Trợ thính Tâm An chuyên cung cấp và thực hiện các nghiệm pháp đo kiểm tra thính lực cho trẻ em và người lớn, với máy móc thiết bị hiện đại, hệ thống bác sĩ và chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thính học được đào tạo bài bản. Chúng tôi thực hiện các nghiệm pháp đo kiểm tra thính lực một cách nhanh nhất, cho kết quả chính xác nhất.

TRỢ THÍNH TÂM AN - luôn đồng hành cùng đôi tai của bạn

Liên hệ với Tâm An để được tư vấn toàn diện:

 • Trợ thính Tâm An Hải Phòng

Số 268 Hai Bà Trưng, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng

0389 491 186 - 0982 873 085

 • Trợ Thính Tâm An Quảng Ninh

Số 23 Hà Lầm, P. Hà Lầm, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

0912 57 66 89

 • Trợ Thính Tâm An Thái Bình

Số 70 Phan Bá Vành, Quang Trung, TP Thái Bình

0227 3640 988 - 0978 377 629

 • Trợ Thính Tâm An Nam Định

Số 06 Đường Thái Bình, P. Trần Tế Xương, TP Nam Định

02283 719 888- 0963 279 804

 • Trợ Thính Tâm An Thanh Hoá

Số 92B Hải Thượng Lãn Ông, P. Đông Vệ, TP. Thanh Hoá

02373 911 900 - 0988 198 410

Giờ_làm_Việc : từ 7h30 đến 19h00 hàng ngày.

http://trothinhtaman.com

0 bình luận, đánh giá về Kiểm tra thính giác cho trẻ em

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Hải Phòng: 0389491186

Thanh Hoá: 0988198410

Nam Định: 0365365336

Thái Bình: 0978377629

 

0.34078 sec| 931.695 kb